Nếu bạn có đang cảm thấy mình vô dụng thì hãy nhớ đến cây cầu này ở Honduras
6 mins read

Nếu bạn có đang cảm thấy mình vô dụng thì hãy nhớ đến cây cầu này ở Honduras

Cây cầu hiện đại vô dụng nhất thế giới: Đó là cây cầu Choluteca, hay còn gọi là Puente Sol Naciente ( Cây cầu mặt trời mọc), ở Choluteca, Honduras. Và nó không hề có đường đến, và cũng không hề có đường đi, và nó nằm ở kế bên con sông mà mình cần bắc qua. KẾ BÊN ! Trơ trọi, lạnh lẽo, vô dụng, ngắm nhìn trước mặt mình con sông mình cần phải bắc qua, tức! (như hình)
Không hề có một lỗi kĩ thuật nào trong tính toán của kỹ sư cả, tất cả đều hoàn hảo. Mặt khác, nó còn là cây cầu hiện đại nhất thời đó, cũng như cây cầu lớn nhất được người Nhật xây dựng ở Mỹ Latin với chiều dài 484m.
Cây cầu được khởi công xây dựng vào năm 1996 để bắc qua con sông Choluteca ở Honduras. Phải nói qua là Honduras là một vùng đất khốc liệt nổi tiếng với những cơn bão tàn bạo, nên điều kiện đầu tiên để xây cây cầu là nó phải đứng vững trước những điều kiện thời tiết khắc nghiệt đó. Một nhà thầu Nhật Bản đã chấp nhận thừ thách này. Và vào năm 1998, cây cầu Choluteca hiện đại được hoàn thành, trở thành một thành tựu về kĩ thuật xây dựng thời đó. Nó trở thành niềm tự hào của cả Honduras, cũng như niềm vui của người dân quanh đó khi có thể dễ dàng đi qua con sông nhờ vào cây cầu hiện đại này mà không phải lo lắng.
Nhưng, chỉ vài tháng sau khi cây cầu được khánh thành, niềm vui của người dân, của những cặp đôi được rút ngắn khoảng cách, hay nhưng câu học trò đỡ phải đến trường trễ dù vẫn đến trễ, còn chưa dứt, thì một cơn bão ập đến.
Cơn bão Mitch lịch sử. Mưa liên tiếp, ồ ạt và dồn dập trong 4 ngày 4 đêm, lượng nước mưa lên đến 1905mm. Để cho mọi người dễ hình dung thì trận ngập lụt lịch sử ở Hà Nội năm 2008 có lượng nước mưa là 500mm, và Honduras đã chịu một lượng mưa tương đương 6 tháng mưa dồn lại trong 4 ngày, tặng kèm giông bão gió giật cấp.
Khu vực đó bi phá hủy, lũ lụt diện rộng cướp đi sinh mạng của 7000 người, tất cả đều bị lũ cuốn trôi: nhà cửa, của cải, làng mạc, ngay cả đường đi cũng bị cuốn đi. Tuy vậy nhưng lại có một thứ duy nhất còn nguyên vẹn : cây cầu Choluteca.
Nhưng vấn đề cũng nằm ở đó, khi đường xá và những cây cầu khác lân cận đều bị phá hủy, thì lấy đường gì để đi đến cây cầu đây ? Chưa dừng lại ở đó, cơn bão đi qua khủng khiếp đến đến nổi làm thay đổi cả dòng chảy của của con sông bên dưới, làm nó chệch hướng đi, và chảy sang một hướng khác, kế bên cây cầu.
Từ đó cây cầu bị cô lập, không có đường đến, và cũng không có đường đi, không bắc qua được con sông cần bắc, cây cầu không đi đến đâu cả. Tất cả chỉ vì hiện đại và kiên cố quá, là một cái tội…
Vậy nên mới thấy, mọi thứ thật vô thường, bất kể gì cũng phải chịu sự điều khiển của thời gian thôi. Nhất là mùa dịch vừa qua, và ta vẫn còn đang bàng hoàng về những hậu quả bất ngờ nó để lại mà ta không hề tưởng tượng được.
Ta tập trung quá nhiều vào giải pháp hoàn hảo cho vấn đề mà quên rằng chính vấn đề cũng sẽ thay đổi. Định nghĩa sự thành công hay là thất bại của bạn, cũng chỉ là hạt cát bay trong cơn gió thời gian, rồi nó sẽ là cát biển hay là cát sa mạc ? Thế giới thay đổi, thời thế thay đổi, và quan trọng là bạn có thể thay đổi để thích ứng không.
Nguồn : sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *