BÀI HỌC VỀ LÒNG TỰ TRỌNG CỦA NGƯỜI CON NUÔI NGƯỜI CHA MÙ
7 mins read

BÀI HỌC VỀ LÒNG TỰ TRỌNG CỦA NGƯỜI CON NUÔI NGƯỜI CHA MÙ

Vào một buổi chiều mùa đông lạnh lẽo, trước cửa quán xuất hiện hai vị khách lạ, có thể đoán là một người cha và một người con. Người cha bị mù, người con trai đi bên cạnh ân cần dìu cha.

Cậu con trai trạc mười tám, mười chín tuổi, quần áo đơn giản, lộ rõ vẻ nghèo túng, nhưng từ cậu lại toát lên nét trầm tĩnh của người có học, dường như cậu vẫn đang là một học sinh.

Cậu con trai tiến đến trước mặt tôi. Cậu nói to:
– Cho hai tô mì bò!

Tôi đang định viết hóa đơn thì cậu ta hướng về phía tôi và xua xua tay. Tôi ngạc nhiên nhìn cậu ta, cậu ta chỉ tay vào bảng giá treo ở trên tường, phía sau lưng tôi, khẽ bảo với tôi rằng chỉ làm một tô mì cho thịt bò, tô kia chỉ cần nước và cho chút hành là được. Lúc đầu, tôi hơi thắc mắc, nhưng sau đó chợt hiểu ra ngay.

Hóa ra, cậu ta gọi to hai tô mì thịt bò như vậy là cố tình để cho người cha nghe thấy, tôi đoán cậu không đủ tiền, nhưng lại không muốn cho cha biết. Tôi cười thông cảm với cậu.

Nhà bếp nhanh nhẹn bê lên ngay hai tô mì nóng hổi. Cậu con trai chuyển tô mì bò đến trước mặt cha, thương yêu chăm sóc:
– Cha, có mì rồi, cha ăn đi thôi, cha cẩn thận kẻo nóng đấy ạ!

Rồi cậu ta tự bưng tô mì nước về phía mình. Người cha không vội ăn ngay, ông cầm đũa dò dẫm đưa qua đưa lại trong tô.

Mãi lâu sau, ông mới gắp trúng một miếng thịt, vội vàng bỏ miếng thịt vào tô của người con và nói:
– Ăn đi con, con ăn nhiều thêm một chút, ăn no rồi học hành chăm chỉ, sắp thi tốt nghiệp rồi, nếu mà thi đỗ đại học, sau này làm người có ích cho xã hội.

Người cha nói với giọng hiền từ, đôi mắt tuy mờ vô hồn, nhưng trên khuôn mặt sạm nắng, nhăn nheo lại sáng lên nụ cười ấm áp và mãn nguyện.
Điều khiến cho tôi ngạc nhiên là người con trai không hề cản trở việc cha gắp thịt cho mình, anh điềm nhiên nhận miếng thịt, rồi anh lặng lẽ gắp miếng thịt đó trả về tô mì của cha.

Cứ lặp đi lặp lại như vậy, dường như thịt trong tô của người cha cứ gắp lại đầy, gắp mãi không hết. Ông lão cảm động nói:
– Cái quán này thật tử tế quá, một tô mì mà biết bao nhiêu là thịt.

Đứng bên cạnh họ, tôi chợt thấy tim mình như thắt lại, trong tô chỉ có vài mẩu thịt tội nghiệp, quắt queo bằng móng tay, lại mỏng chẳng khác gì xác ve.

Người con trai nghe vậy vội vàng tiếp lời cha:
– Cha à, cha mau ăn đi, tô của con đầy ắp không biết để vào đâu rồi đây này.

Ông lão nghe thế vội nói:
– Ừ, ừ, con ăn nhanh lên, ăn mì bò là bổ dưỡng lắm đấy con ạ!

Hành động và lời nói của hai cha con đã làm tôi rất xúc động. Chẳng biết từ khi nào, bà chủ cũng đã ra đứng cạnh tôi, lặng lẽ nhìn hai thực khách đặc biệt.
Vừa lúc đó, cậu đầu bếp bê lên một đĩa thịt bò thơm phức, bà chủ đưa mắt ra hiệu bảo cậu đặt lên bàn của hai cha con nọ. Cậu con trai ngẩng đầu tròn mắt nhìn một lúc, bàn này chỉ có mỗi hai cha con cậu ngồi, cậu ta vội vàng hỏi lại:
– Anh để nhầm bàn rồi thì phải, chúng tôi không gọi thêm thịt bò.

Bà chủ dịu dàng bước lại chỗ họ:
– Không nhầm đâu, hôm nay chúng tôi kỷ niệm ngày mở quán, thịt này là quà biếu khách hàng.

Cậu con trai không hỏi gì thêm. Cậu lại gắp thêm vài miếng thịt vào tô người cha, sau đó, bỏ phần còn thừa còn lại vào trong một cái túi nhựa.

Chúng tôi âm thầm quan sát hai cha con ăn xong, tính tiền, rồi dõi mắt tiễn họ ra khỏi quán. Mãi khi người làm đi thu dọn tô đĩa, chúng tôi bỗng nghe cậu kêu lên khe khẽ. Hóa ra, tô của cậu con trai đè lên mấy tờ tiền giấy xếp gọn, vừa đúng giá tiền của một đĩa thịt bò được viết trên bảng giá của cửa hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *